Cách chơi solitaire chi tiết dành cho người mới

bởi admin
260 lượt xem

Bạn đã bao giờ nghe nói về cách chơi solitaire chưa? Solitaire là một game bài cực kỳ hấp dẫn sử dụng bộ bài tây 52 lá. Solitaire vẫn là trò chơi máy tính được chơi nhiều nhất mọi thời đại. Các quy tắc đơn giản và cách chơi đơn giản lý do chính đáng giúp mọi người dễ dàng lựa chọn.

Solitaire là gì

Klondike là trò chơi dành cho một người, sử dụng bộ bài tú lơ khơ (bài tây). Phiên bản này là tác phẩm kinh điển vượt thời gian mà nhiều người chỉ gọi là “Solitaire”. Có đến 5 phiên bản Solitaire: Klondike, Spider, Freecell, PyramidTriPeaks.

Bài viết này mình hướng dẫn các bạn chi tiết luật chơi và cách Chơi Solitaire (Klondike)

Luật chơi Solitaire

Bắt đầu chơi bạn phải tráo bộ bài một cách ngẫu nhiên và xếp úp 28 quân bài vào 7 cột. Tính từ cột trái sang số bài trong mỗi cột tăng dần từ 1 quân đến 7 quân. Lá bài cuối cùng từng cột được lật ngửa lên. Quy ước phía trên và phía dưới, cũng như phía trái, phía phải là so với mặt bàn, còn trong mỗi cột thì thực ra quân bài dưới lại được xếp đè lên quân bài trên.

Phía trên bảy cột này có bốn ngăn chứa các quân bài có cùng chất mỗi ngăn có thể chứa được 13 quân bài, và 24 quân bài dự trữ chưa xếp vào bảy cột.

Một dây bài gồm những quân bài ngửa được xếp đè lên theo thứ tự giảm dần số và màu xen kẽ nhau. Ví dụ, quân năm bích có thể đặt lên quân sáu rô.

Cách di chuyển lá bài

  • Di chuyển những cây bài ngửa trong một cột sang một cột khác, sao cho sau khi di chuyển phải tạo được một dây bài với cây bài sẵn có trên cột mới.
  • Trường hợp cây bài lật ngửa dưới cùng là át hoặc có số liền sát cùng chất với cây bài ở ngăn trên thì ta chuyển cây bài đó từ cột dưới lên ngăn trên.
  • Khi có một cột rỗng, người chơi có thể đặt vào đó một lá K (già) bất kỳ.

Trong trường hợp không thực hiện được nước di chuyển đúng thì phải lật một cây bài trong số dự trữ để xem có thể xếp nó thành một dây ở một trong bảy cột đã cho không.

Mục đích của trò chơi là đưa hết 52 quân bài lên 4 ngăn trên, trước khi đã dùng hết số bài dự trữ mà không thực hiện được nước di chuyển hợp lệ nào.

Cách chơi solitaire chi tiết dành cho người mới

Số điểm được tính theo số nước di chuyển bài hợp lệ và số cây bài được đưa lên các ngăn trên. Trong Klondike, không phải trường hợp nào cũng giải được.

Cách chơi solitaire cơ bản

Đầu tiên khi chia bài xong sẽ có 7 cột bạn sẽ phải tìm lá bài khác chất nhau và theo thứ tự sắp xếp từ lớn xuống đến bé theo từng cột.

Vidu: một cột đầu tiên có 5 cơ và cột thứ 2 có 6 bích, thì bạn có thể di chuyển lá bài 5 cơ sắp xếp dưới lá bài 6 bích ở cột 2.

Cách chơi solitaire chi tiết dành cho người mới

Tương tự di chuyển các lá bài sao cho tạo thành một cột đầy đủ các lá bài bắt đầu từ K đến Át. Khi lật bài xuất hiện lá bài Át thì bạn có thể bấm cho lá đó sẽ được di chuyển lên 4 ô trên cùng.

Trong 7 cột mà bạn không tìm được lá bài sắp xếp theo thứ tự thì bạn có thể bấm lật lá bài ở góc trên bên trái màn hình game để tìm kiếm lá bài phù hợp để sắp xếp vào 7 cột.

Game solitaire cổ điển có nhiều cấp độ khác nhau, mỗi khi bạn thắng và qua 1 màn thì sẽ được điểm, khi đủ điểm sẽ tăng cấp lên cấp cao hơn. Khi lên cấp cao hơn tương đương độ khó của game cũng sẽ tăng lên.

Chơi solitaire đòi hỏi tư duy, quan sát tỉ mỉ, và di chuyển lá bài sao cho phù hợp nhất. Vì khi di chuyển sai lá bài sẽ lật được lá bài phía sau lên không được lá phù hợp để sắp xếp bạn sẽ khó vượt qua ải.

Cuối cùng khi bạn hoàn thành 4 cột theo thứ tự từ K đến Át sẽ được coi là thành công qua màn đó. Lưu ý khi bắt đầu chơi hệ thống sẽ tính giờ, nếu quá giờ mà không thành công vượt qua màn chơi đó thì sẽ thất bại.

Cách tải và cài đặt game solitaire trên máy tính

  • Trên trang Microsoft Solitaire Collection trong Microsoft Store, hãy chọn Cài đặt. Trò chơi sẽ tự động tải xuống và cài đặt.

  • Để khởi chạy trò chơi, hãy chọn Chơi. Bạn luôn có thể khởi chạy trò chơi từ trang sản phẩm, nhưng có một cách dễ dàng hơn–ghim trò chơi đó.
    • Khi trò chơi đang mở, bấm chuột phải vào (hoặc nhấn và giữ) nút trò chơi trên thanh tác vụ rồi chọn Ghim vào thanh tác vụ . Khi bạn đóng trò chơi, nút này sẽ vẫn ở đó.
    • Trên menu Bắt đầu , cuộn danh sách tất cả ứng dụng xuống đến Microsoft Solitaire Collection, bấm chuột phải vào (hoặc nhấn và giữ) ô cập nhật rồi chọn Ghim vào màn hình Bắt đầu. Trò chơi sẽ có sẵn trên menu Bắt đầu.

Link tải game solitaire

<strong>TẢI XUỐNG ANDROID</strong> TẢI XUỐNG ANDROID <strong>TẢI XUỐNG IOS</strong> TẢI XUỐNG IOS

Bài viết liên quan

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Chấp nhận Xem thêm

Privacy & Cookies Policy