Sự khác nhau giữa ứng dụng Microsoft Office bản web và bản cài đặt trên laptop

bởi admin
94 lượt xem

Microsoft Office có rất nhiều tuỳ chọn để người dùng sử dụng qua trình duyệt web, app di động trên smartphone và qua ứng dụng cài đặt trên laptop. Sự khác nhau của MS Office giữa các nền tảng là gì? Chúng ta cùng bài viết tìm hiểu nhé.

1. Microsoft 365 hoặc Office 2021 (bản desktop)

Đây là hai phiên bản Office cực kỳ quen thuộc đối với người dùng văn phòng những năm qua. Đây cũng là phiên bản Microsoft Office đầy đủ tính năng nhất, hoạt động hiệu quả nhất so với các phiên bản nền tảng web và nền tảng di động.

microsoft office

Là phiên bản desktop nên tất nhiên Office 365 hoặc Office 2021 sẽ yêu cầu phải cài đặt lên máy tính, laptop hoặc Macbook của bạn, bộ cài đặt của Microsoft Office khá nặng tuy nhiên đổi lại chúng ta sẽ có một tổ hợp các công vụ văn phòng hoạt động hiệu quả: Từ soạn thảo văn bản, quản lý bảng tính cho đến cơ sở dữ liệu, quản lý email…

microsoft office

Microsoft mới đây cũng đã đổi tên bộ ứng dụng Microsoft Office của hãng thành Microsoft 365 với mục đích hướng người dùng đến nền tảng đám mây đa dịch vụ. Dù vậy phiên bản desktop của Microsoft 365 vẫn yêu cầu phải cài đặt client offline trên máy tính của người dùng.

microsoft office

Đối với phiên bản Office 2016 hoặc 2021 mới nhất, người dùng cần phải mua khoá bản quyền để kích hoạt ứng dụng, thường sẽ chỉ trên 1 máy tính hoặc áp dụng với một số lượng. Bản quyền ứng dụng sẽ là vĩnh viễn, tuy nhiên người dùng sẽ chỉ nhận được bản cập nhật bảo mật, sửa lỗi thay vì tính năng mới.

microsoft office

Ví dụ: Người dùng Office 2016 sẽ có bản quyền phiên bản này vĩnh viễn, nhận được cập nhật bảo mật và sửa lỗi khi có sự cố xảy ra, tuy nhiên người dùng sẽ không có những tính năng mới trên Office 2021 mới nhất mà phải bỏ tiền ra mua mới hoàn toàn.

microsoft office

Đối với Microsoft 365, đây vẫn là bản cài đặt Office dành cho laptop, tuy nhiên người dùng sẽ phải trả phí hàng tháng, hàng năm tuỳ theo nhu cầu mới có thể kích hoạt bản quyền và sử dụng. Nếu kết thúc gói cước mà người dùng không thanh toán, Microsoft sẽ cho bạn sử dụng thêm một thời gian ngắn trước khi kết thúc dịch vụ.

Microsoft 365 không chỉ bao gồm Microsoft Office mà còn có các dịch vụ khác như Onedrive dung lượng đến 1000GB, khả năng chia sẻ và cộng tác online qua Share point,…

microsoft office

Khác với bản Office cố định, Office 365 (hay Microsoft 365) sẽ luôn được cập nhật giao diện, tính năng mới hàng năm (người dùng có thể quay về giao diện cũ nếu muốn). Cái hay của Microsoft 365 chính là nó vừa đáp ứng được nhóm người dùng gia đình và cả nhóm người dùng doanh nghiệp quen thuộc với giao diện cũ mà vẫn được cập nhật tính năng mới.

2. Microsoft Office phiên bản nền tảng web

Khác với bản Office 2016 (2021) hoặc phiên bản Microsoft 365, Microsoft Office nền tảng web miễn phí hoàn toàn đối với mọi người dùng có đăng ký tài khoản Microsoft account. Chỉ cần truy cập Office.com và đăng ký tài khoản là bạn đã có thể sử dụng bộ ba ứng dụng Word, Excel, Powerpoint quen thuộc cùng nhiều ứng dụng khác từ “gã khổng lồ phần mềm” Microsoft.

microsoft office

Đối với người dùng có nhu cầu soạn thảo văn bản, bảng tính cơ bản thì Office nền tảng web đã quá đầy đủ tính năng, đặc biệt Microsoft cũng hỗ trợ người dùng đến 5GB lưu trữ các tập tin Office trực tuyến. Tuy nhiên một số tính năng như chỉnh sửa văn bản nâng cao, chạy macro trên bảng tính sẽ không hoạt động đối với phiên bản web.

microsoft office

Khả năng chia sẻ và làm việc cộng tác chính là ưu điểm của Office bản web. Tuy nhiên người dùng sẽ không thể mở tập tin office trên máy tính mà phải upload tập tin lên dịch vụ Onedrive.com. Office nền tảng web chính là câu trả lời của Microsoft dành cho các dịch vụ đối thủ như Dropbox, Google Workspace,…

microsoft office

3. Office phiên bản di động

Microsoft Office phiên bản di động hỗ trợ đa nền tảng, từ smartphone Android đến điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad…Giống với nền tảng web, phiên bản di động cũng phụ thuộc vào dịch vụ trực tuyến Office.com.

microsoft office

Các tính năng của Microsoft Office bản di động chỉ dừng lại ở mức cơ bản, tuy nhiên vẫn đủ để người dùng làm việc, cùng cộng tác nhóm cực kỳ hiệu quả.

microsoft office

4. Lời kết

Microsoft Office nay là Microsoft 365 ngày càng hỗ trợ đa nền tảng tốt hơn, tích hợp dịch vụ đám mây để bắt kịp với các đối thủ, đây vẫn xứng đáng là bộ phần mềm văn phòng tốt nhất mọi thời đại.

Bài viết liên quan

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Chấp nhận Xem thêm

Privacy & Cookies Policy